shunshine group

Hải Phòng: Doanh nghiệp “ồ ạt” ký hợp đồng nấu ăn tại các trường học

04/02/2023 18:09

GDVN- Nhiều trường tiểu học tại thành phố Hải Phòng đã lựa chọn hình thức ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để tổ chức nấu ăn ngay tại bếp ăn của trường.

Theo khảo sát của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại Hải Phòng, vài năm học trở lại đây, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh.

Để có thể tổ chức cho học sinh ăn bán trú, các nhà trường đã được đầu tư xây dựng bếp ăn bằng nhiều nguồn như: ngân sách nhà nước đầu tư; huy động tài trợ… với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có trường được đầu tư bếp ăn hơn 1 tỷ đồng.

Sau đó, nhà trường ký kết hợp đồng mua bán thực phẩm, trang thiết bị phục vụ nhà bếp với các đơn vị cung cấp; ký hợp đồng thuê nhân viên nấu ăn.

Khi đơn vị cung cấp giao thực phẩm được nhân viên nấu ăn tiếp nhận, chế biến thành món ăn theo thực đơn từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Các quy trình tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh phải chịu sự quản lý, giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và các bậc phụ huynh.

Hải Phòng: Doanh nghiệp “ồ ạt” ký hợp đồng nấu ăn tại các trường học ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp tổ chức nấu ăn bán trú cho trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Diệu Anh)

Tuy nhiên, từ năm học 2021-2022 và đặc biệt là năm học 2022-2023, tại một số quận, huyện, các doanh nghiệp đã tiếp cận các nhà trường để ký kết hợp đồng nấu ăn cho học sinh.

Quận Hồng Bàng có 9 trường tiểu học thì 100% các trường đều ký hợp đồng với doanh nghiệp để doanh nghiệp tổ chức nấu ăn ngay tại trường học.

Cụ thể, tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng), đây là ngôi trường xây dựng bếp ăn bán trú cấp tiểu học đầu tiên của thành phố Hải Phòng.

Công tác tổ chức bếp ăn bán trú của ngôi trường này những năm qua được các cơ quan chức năng ghi nhận, đánh giá cao. Nhà trường sớm tổ chức cho học sinh ăn bán trú từ lớp 1 đến lớp 5, trở thành sự lựa chọn nhiều yên tâm của các bậc phụ huynh. Qua đó góp phần nâng tầm thương hiệu, vị thế của ngôi trường có vị thế “đắc địa” ngay giữa lòng thành phố Cảng.

Tuy nhiên, từ khoảng đầu tháng 10/2022, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã phải thay đổi công tác tổ chức ăn bán trú, từ việc trường tự tổ chức sang ký hợp đồng với công ty để công ty tổ chức nấu ăn tại bếp ăn của trường.


Quy trình lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bán trú ra sao để đảm bảo an toàn?

Đơn vị được lựa chọn sau khi tổ chức đấu thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất và kinh doanh dịch vụ H.M (gọi tắt là Công ty H.M, có trụ sở tại huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng).

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, tất cả các trường tiểu học ở quận Hồng Bàng đều ký hợp đồng với công ty này.

Việc các trường “lựa chọn” ký hợp đồng với Công ty H.M, lãnh đạo các trường giải thích rằng, đơn vị này có đầy đủ hồ sơ, tư cách pháp nhân, có uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nhiều năm nấu ăn tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng.

Hơn nữa, các trường cũng căn cứ trên các văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức mời thầu công khai việc tổ chức nấu ăn trong trường học.

Được biết, từ đầu năm học 2022-2023, Công ty H.M cũng đã tiếp cận, ký hợp đồng tổ chức nấu ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân) với khoảng 1.700 học sinh ăn bán trú; ký với Trường Tiểu học Núi Đèo (huyện Thuỷ Nguyên).

Tại huyện Tiên Lãng, huyện này có 23 trường tiểu học, trước đó, đa số các trường tổ chức nấu ăn cho học sinh. Số lượng học sinh ăn bán trú nhiều hay ít tuỳ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất và phụ huynh đăng ký.

Từ năm học 2020-2021, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến và cung cấp thực phẩm H.P (gọi tắt là Công ty H.P) đã tiếp cận các trường tiểu học và triển khai nấu ăn thí điểm tại 6 đơn vị trường học của huyện.

Đến nay học 2022-2023, Công ty H.P đã tiếp cận và “phủ sóng” tại 100% các bếp ăn trường tiểu học.

Hải Phòng: Doanh nghiệp “ồ ạt” ký hợp đồng nấu ăn tại các trường học ảnh 3

Tại huyện Tiên Lãng, 100% trường tiểu học ký hợp đồng với doanh nghiệp để tổ chức nấu ăn cho học sinh. (Ảnh: Diệu Anh)

Tại quận Kiến An, quận có 12 trường tiểu học. Các trường cũng tổ chức bếp ăn bán trú nhiều năm nay.

Tuy nhiên, đầu năm học mới này, một số nhà trường cũng đã chuyển đổi sang hình thức trên như: Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Cụ thể, tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, từ đầu tháng 10/2022, trường đã ký hợp đồng nấu ăn cho học sinh bán trú với Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ thương mại T.B (gọi tắt là Công ty T.B).

Trước đây, Công ty T.B đã là đối tác thường xuyên cung cấp thực phẩm cho hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn quận Kiến An và nhiều đơn vị khác.

Tuy nhiên, trước tình trạng các doanh nghiệp “ồ ạt” tiếp cận doanh nghiệp để ký hợp đồng tổ chức nấu ăn cho học sinh, Công ty T.B cũng nhanh chóng tham gia vào hoạt động này.

Cùng với Công ty T.B, ở Kiến An cũng có một doanh nghiệp khác là Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến và cung cấp thực phẩm N.G cũng đang tổ chức nấu ăn tại một trường tiểu học.

Ngoài ra, tại huyện Vĩnh Bảo, huyện An Lão cũng triển khai việc doanh nghiệp ký kết hợp đồng nấu ăn với các nhà trường.

Đặc biệt, tại huyện Thuỷ Nguyên, có doanh nghiệp ký hợp đồng nấu ăn tại trường và có doanh nghiệp ký hợp đồng chỉ cung cấp suất ăn cho học sinh.

Việc nhiều doanh nghiệp “ồ ạt” tiếp cận và ký hợp đồng tổ chức nấu ăn trong các trường tiểu học đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh, bởi đây là mô hình mới.

DIỆU ANH

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng: Doanh nghiệp “ồ ạt” ký hợp đồng nấu ăn tại các trường học" tại chuyên mục GIÁO DỤC - Y TẾ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833