newgalaxy

Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’

14/08/2022 22:00

Hồ sinh thái bốc mùi hôi thối, tấm lưới quây tạm bợ, mặt đường gồ ghề, nhiều vết nứt,… là thực trạng đáng buồn đang diễn ra tại các công viên trên...

Được hoàn thành vào tháng 2/2000 với diện tích 6.000m2, công viên Bắc Linh Đàm, nằm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội vốn được kỳ vọng sẽ là khu vui chơi giải trí lý tưởng của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, do công tác quản lý bị buông lỏng, nhiều hạng mục của công viên xuống cấp trầm trọng. Càng đi sâu vào bên trong, diện mạo công viên càng lộ rõ vẻ cũ kỹ và xuống cấp trầm trọng.

Phòng bán vé loang lổ rêu xanh và những vết bong tróc, bên trong chứa đầy rác thải. Toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng của công viên đã bị hư hỏng, ngỡ có mà cũng như không. Dải đất ven hồ vốn để trồng hoa thì nay trở thành đất trồng rau của một số hộ dân xung quanh để "tăng gia sản xuất". Và nếu đi dạo trong công viên mà không để ý đường đi, nhiều người sẽ trở thành nạn nhân của hố ga không nắp đậy.

Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’ - Ảnh 1.

Cánh cổng sắt hoen rỉ lâu ngày ở công viên Bắc Linh Đàm.

Công viên Bắc Linh Đàm nhiều năm qua không chỉ trở nên hoang vắng mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Liên, 36 tuổi, người bán hàng trước cổng công viên Bắc Linh Đàm cho biết: "Xuống cấp lắm rồi, xuống cấp trầm trọng, người vô gia cư đi lang thang ở đây nhiều lắm. Điện đóm ở đây không có mấy đâu. Cổng ra vào tự do, không có quy củ gì hết. Công viên này không có người quản lý, người lang thang vô gia cư nằm vạ vật, xe cộ đi lung tung không như các công viên khác".

Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’ - Ảnh 2.

Mặt đường đi bộ quanh công viên nứt vỡ.

Cùng chung vè tiếc nuối xen lẫn bức xúc, Anh Nguyễn Thành Giang, người dân quận Hoàng Mai chia sẻ:"Có người trồng rau ở những khu chưa làm khuôn viên, ở ngoài rìa cái bờ rào sắt. Họ trồng để họ ăn rau sạch. Nhưng nhiều khi có những người người ta ủ các thứ như nước gạo, cua cá để lâu thối. Nhiều người cảm thấy khó chịu".

Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’ - Ảnh 3.

Công viên Bắc Linh Đàm xuống cấp trầm trọng.

Tình trạng xuống cấp không chỉ xảy ra ở riêng công viên Bắc Linh Đàm, ở Công viên Thống Nhất - một trong những công viên lớn nhất Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Hồ sinh thái bốc mùi hôi thối, rác thải cùng với cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Đi dạo gần khu vực hồ nước, em Hoàng Thanh Thảo, 14 tuổi, người dân phường Trung Phụng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Điều em cảm thấy khó chịu nhất là hồ nước này không được sạch sẽ cho lắm và đi qua thường ngửi thấy mùi hôi thối’.

Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’ - Ảnh 4.

Hồ sinh thái trong công viên Thống Nhất ô nhiễm, bốc mùi.

Tại nhiều khu vực vỉa hè quanh hồ Bảy Mẫu, phần gạch lát vỉa hè nhiều đoạn đã bị vỡ nát, sụt lún,... tạo thành những ‘ổ gà" chiếm chọn lối đi đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là vào ban đêm. Tiếp đó, tại nhiều tuyến đường nhựa trong công viên, tình trạng gồ ghề, rạn nứt cũng diễn ra khá phổ biến.

Chị Nguyễn Thị Hòa, 27 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội bày tỏ: "Mình thấy có nhiều cây xanh, không khí trong lành, trong nội đô thì nó khá ổn. Tuy nhiên, đường còn lộm cộm, đi sợ vấp ngã".

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, ngoại trừ công viên nước Hồ Tây, các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố chủ yếu phục vụ công ích. Về chất lượng, hệ thống cây bóng mát tại các công viên, vườn hoa đã phát triển ổn định, chất lượng tương đối tốt.

Tuy nhiên, do hình thành từ lâu nên tại nhiều công viên, vườn hoa, diện mạo kiến trúc, cảnh quan, hệ thống đèn chiếu sáng, thảm cỏ,... đã bị xuống cấp, lạc hậu, đơn điệu, thiếu đồng bộ. Bên cạnh đó, các dịch vụ tiện ích trong công viên còn manh mún, tự phát, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 332/KH-UBND về cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, thành phố sẽ nâng cấp, cải tạo 45 công viên, vườn hoa hiện có; đồng thời, hoàn thành 6 công viên mới giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, thành phố sẽ tăng cường kêu gọi đầu tư mở các công viên còn lại thuộc danh mục xây dựng mới theo quy hoạch cây xanh. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, khắc phục tình trạng xuống cấp của các công viên, vườn hoa và đầu tư xây mới để nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô.

Bạn đang đọc bài viết "Xuống cấp trầm trọng, nhiều công viên giữa Thủ đô ‘kêu cứu’" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833