shunshine group

Tuyển sinh 2023: Nhiều điểm mới thi đánh giá năng lực - tư duy, thí sinh cần lưu ý gì?

05/02/2023 14:05

Ở mùa tuyển sinh năm 2023, ngoài lịch thi tốt nghiệp THPT chung, các thí sinh cũng cần lưu ý lịch các kỳ thi khác để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Xu hướng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy

Theo báo Dân Sinh, đến nay đã có gần 10 cơ sở giáo dục đại học thông báo sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… (gọi chung là kỳ thi riêng) để tuyển sinh năm 2023. Thí sinh có thể đăng ký tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để tăng cơ hội được trúng tuyển vào đại học.

Sẽ có 7 kỳ thi riêng sẽ diễn ra trong năm 2023 gồm: Thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM, thi đánh giá của Bộ Công an, thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội, thi năng khiếu các trường khối ngành Mỹ thuật, Âm nhạc.

Với nhiều kỳ thi riêng hiện nay, nhiều thí sinh đang có xu hướng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để tăng cơ hội được xét tuyển vào trường đại học.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý, các em không cần lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi. Hiện có một số đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, ngoài việc để lấy kết quả xét tuyển của cơ sở đào tạo còn được các trường khác sử dụng để làm căn cứ xét tuyển.

Theo đó việcthí sinh đăng ký tham dự các kỳ thi độc lập sẽ làm tăng cơ hội xét tuyển theo các phương thức khác. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, mục đích và yêu cầu của các kỳ thi là khác nhau nên cấu trúc, định dạng đề thi, cách thức, thời gian, địa điểm tổ chức cũng khác nhau.

“Do vậy, thí sinh cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh của các trường và cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe, khả năng của bản thân. Các em không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng, vừa lãng phí thời gian, công sức, áp lực và gánh nặng về thi cử mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn”, bà Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, các kỳ thi riêng có định hướng vào các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia phạm vi lĩnh vực rộng; Đại học Bách khoa Hà Nội có kỳ thi chủ yếu dành cho lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung cho lĩnh vực đào tạo giáo viên, Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối an ninh, công an…).

Bà Thủy cũng lưu ý, thí sinh cần tập trung ôn tập để hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì chỉ khi các em tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Giáo dục - Tuyển sinh 2023: Nhiều điểm mới thi đánh giá năng lực - tư duy, thí sinh cần lưu ý gì?

Xu hướng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để tăng cơ hội được xét tuyển vào trường đại học. Ảnh minh họa.

Tăng thêm địa điểm thi

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia Tp.HCM, năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp.HCM sẽ tăng thêm bốn địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh thành.

Theo đó, năm nay cũng sẽ có hai đợt thi và thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai đợt. Việc này để tạo thuận lợi thêm cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định trong năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có tám đợt thi.

"Để tạo điều kiện cho thí sinh nhiều địa phương tham gia kỳ thi, năm nay chúng tôi mở thêm hai điểm thi mới, nâng tổng số lên bảy điểm thi gồm các điểm tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An", ông Thảo nói.

Năm nay nhiều trường công nhận, dùng chung kết quả các kỳ thi này để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi riêng.

Nhận định về kỳ thi tuyển riêng, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho hay năm nay trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, và cung cấp kết quả để các trường khác xét tuyển.

"Dự kiến có ít nhất tám trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Trường tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5. Mỗi đợt thi được tổ chức trong một ngày tại trường. Sẽ có vài điểm thi ở miền Trung và miền Nam, nếu có nhiều thí sinh ở khu vực này đăng ký dự thi", ông Minh cho biết.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Tuyển sinh 2023: Nhiều điểm mới thi đánh giá năng lực - tư duy, thí sinh cần lưu ý gì?" tại chuyên mục GIÁO DỤC - Y TẾ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833