newgalaxy

Hy hữu: Mảnh gỗ "ngủ quên" 4 tháng trong đốt sống cổ người đàn ông

14/08/2022 18:01

() - Nhìn mảnh dị vật dài gần 3cm được các bác sĩ gắp ra khỏi đốt sống cổ của mình, nam bệnh nhân người Nghệ An không khỏi ngạc nhiên.

Cách đây hơn 4 tháng khi đang làm việc, anh N.V.T. (49 tuổi, sống tại Nghệ An) bị que gỗ bật vào cổ, vết thương rách khoảng 1,5cm. Lúc tới bệnh viện đa khoa ở huyện thì vết thương đã khô máu nên được khâu 2 mũi.

Sau đó, anh tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An chụp chiếu bị nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ. Anh T. sau đó đi khám tai mũi họng, kiểm tra kỹ càng và tiêm phòng uốn ván đầy đủ. Qua một thời gian vết thương cũng không đau.

Cách đây khoảng hơn một tháng, anh T. bất ngờ cảm thấy khó chịu, nhiều khi cơ thể đau rút ở cột sống cổ, đau lan xuống vai và hai tay, đau họng. Sau đó, anh đi châm cứu nhưng không đỡ và vào Bệnh viện tỉnh, Bệnh viện Trung ương Huế khám cũng không phát hiện ra bệnh gì.

Hy hữu: Mảnh gỗ ngủ quên 4 tháng trong đốt sống cổ người đàn ông - 1

Khi đau họng anh nghi ngờ mình bị u cổ họng nên tới bệnh viện K Tân Triều khám, siêu âm, nội soi và xét nghiệm. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện K Tân Triều nghi mắc lao xương, lao cột sống nên chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và nhập viện.

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính. Kết quả cho thấy hình ảnh phá hủy thân đốt sống cổ C4-C5 gây biến dạng hình thái các đốt sống cổ, có nhiều ổ áp xe nhỏ thân đốt sống và lan ra thành sau họng, chẩn đoán trước phẫu thuật nghi lao cột sống C4-C5.

Các bác sĩ dự kiến thực hiện phẫu thuật giải ép tủy, thay đốt sống nhân tạo, đây là ca bệnh tiên lượng khá nặng. Tuy nhiên, khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện và gắp dị vật màu đen dài 2,5-3cm nằm ngang đĩa đệm, chèn ép vào tủy cổ cũng như nạo vét các tổ chức hoại tử xung quanh. Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, hồi phục rất nhanh, ngày 2/8 đã được xuất viện.

TS.BS Nguyễn Khắc Tráng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: "Đây là trường hợp người bệnh khá đặc biệt do dị vật đã tồn tại trong đốt sống cổ khá lâu nên để chẩn đoán phân biệt giữa lao và tình trạng viêm nhiễm do dị vật là rất khó khăn. Tổn thương do dị vật phá hủy đốt sống cổ khá nhiều, gây ra chèn ép tủy sống thần kinh, vì vậy phải thực hiện giải ép thần kinh và can thiệp phẫu thuật.

Can thiệp phẫu thuật ở vùng cổ rất nguy hiểm bởi xung quanh vùng cổ rất nhiều mạch máu, dây thần kinh, để thực hiện được phẫu thuật khu vực này cần người nhiều kinh nghiệm. Dự kiến lúc đầu thực hiện phẫu thuật giải ép thần kinh và có thể phải thay đốt sống cổ. Trường hợp này rất may là trong quá trình phẫu thuật phát hiện ra dị vật đi sát thành động mạch và tĩnh mạch cảnh bên phải, nếu đường đi lệch chỉ một chút cũng sẽ gây tổn thương mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định và khi ổn định hoàn toàn thì đã được ra viện".

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có tổn thương ở đốt sống cổ thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa sớm để kịp thời phát hiện ra tổn thương khi khám đa khoa chưa phát hiện ra.

Bạn đang đọc bài viết "Hy hữu: Mảnh gỗ "ngủ quên" 4 tháng trong đốt sống cổ người đàn ông" tại chuyên mục GIÁO DỤC - Y TẾ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833