Hà Tĩnh: Không có chuyện Hiệu Trưởng mượn bằng để tiến thân

20/09/2020 15:12

Dư luận đồn thổi cô giáo Hiệu Trưởng trường Mầm Non Kỳ Tây (Huyện kỳ Anh, Hà Tĩnh) mượn bằng của chị dâu để tiến thân. Người trong cuộc khẳng định không có chuyện “mượn bằng”. Về phía Cơ quan có thẩm quyền thì quả quyết, văn bằng của cô ấy là học thật, thi thật mới có, chứ không có chuyện mượn bằng hay bằng cấp giả.

Sự việc, được đồn thổi nhiều năm nay những chưa được một cơ quan nào làm rõ. Để có thông tin xác nhận và khách quan, phóng viên đã tìm hiểu được biết. Cô Nguyễn Thị Thúy, sinh 11/05/1977 tại thôn (Trung Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), hiện là Hiệu Trưởng Trường Mần Non Kỳ Tây.

Cô Thúy sinh ra trong một gia đình đông anh chị em ở vùng miền “sơn cước”,  Bố là thương binh nay đã mất sớm do bệnh hiểm nghèo, chính vì vậy anh chị em của Thúy phải biết vươn lên từ nghị lực. Tại địa phương Thúy còn tuổi thơ được gọi thêm một cái tên là “Thanh”, cho đến bây giờ có người thì gọi là Thanh, nhưng có người thì gọi là Thúy, người mới gặp cô một đôi lần thì cũng gọi nhầm là “Thủy”. Nhưng tất cả các loại giấy tờ từ NK3, CMND, sổ HK, các văn bằng từ tiểu học đến Đại học và các loại giấy tờ vào ngành đều có tên Nguyễn Thị Thúy.

Chuyện được đồn thổi cô Thúy mượn bằng, là sau khi anh trai của cô lấy vợ tên là: “Nguyễn Thị Thúy” là chị dâu trùng tên với cô Thúy. Nhiều năm sau đó, thì cô bị đồn thổi cho rằng Hiệu Trưởng mượn bằng của chị dâu mình để tiến thân, và cũng rất nhiều lần cố giải trình sự việc thực hư có chuyện mượn bằng hay không và hồ sơ quản lý cán bộ công chức rất đầy đủ…những vẫn chưa có hồi kết (?). Đặc biệt là với dư luận.

  

Tại Công an xã Kỳ Tây, đồng chí Phạm Nhật Linh – Trưởng CA xã chia sẽ với phóng viên: “Công An quản lý NK3 và hộ khẩu khẳng định cô Hiệu Trưởng Mần Non là Nguyễn Thị Thúy, sinh 11/05/1977 không đăng ký tên gì khác và cũng nói thêm ở địa phương thường một người được gọi nhiều tên biệt danh, hay ních nêm, tên cúm cơm…thì có gì là lạ. Tên Thúy hay tên “Thanh” không vấn đề gì để tranh luận mà ở đây cô ấy đăng ký một tên, các loại văn bằng giấy tờ cũng chỉ một tên”.

Theo hồ sơ cán bộ, cô Thúy được vào biên chế từ năm 2008, hồ sơ như một minh chứng cô Thúy đã học qua các lớp, các khóa theo yêu cầu chuẩn trước khi xét biên chế.  

Theo bác Nguyễn Đình Định thôn trưởng Thôn Trung Xuân nói: “tôi sống với bố mẹ cô Thúy từ nhỏ, là người dân địa phương tôi biết rất rõ về gia đình này, chúng tôi ở đây cũng gọi cô bằng tên là Thúy, tôi thấy cô Thúy những năm đó vừa đi dạy trẻ, vừa đi học. Cô là một tấm gương vượt khó, gần gủi và biết nổ lực vươn lên, được bà con lối xóm rất quý trọng. và cô ấy có tên Nguyễn Thị Thúy là không sai, tôi khẳng định đúng như vậy. anh trai của cô giáo Thúy cũng lấy vợ tên Thúy và chúng tôi cũng đã đến xác minh nhưng thông tin và ngày tháng năm sinh hai người này không giống nhau, Chị dâu cô Thúy thì sinh năm 1975”.

Thầy giáo Nguyễn Trung Tuyến, từng dạy lớp của cô Thúy, khi còn là trung học phổ thông lúc bấy giờ chia sẽ: “Em Nguyễn Thị Thúy Người Kỳ Tây lúc đó là học sinh của lớp 10c do Thầy phụ trách môn văn. Em rất năng nổ và hoạt bát đặc biệt là đã tham gia đóng góp phong trào văn hóa, văn nghệ cho trường những năm theo học nên thầy nhớ rất rõ. Nhật ký của thầy em ấy họ tên là Nguyễn Thị Thúy, có chuyện gì sao, em ấy hiện đang công tác ở trường MN Kỳ Tây mà?…, Cô Thúy được cho là người "mượn bằng" để tiến thân-(PV). Thầy khẳng định em ấy những năm theo học trung học phổ thông và hoàn thành khóa học.

Ảnh: tất cả các loại giấy tờ từ NK3, CMND, sổ HK, các văn bằng từ tiểu học đến Đại học và các loại giấy tờ vào ngành đều có tên Nguyễn Thị Thúy

Trao đổi với báo chí thầy Đinh Sỹ Quân trưởng phòng giáo dục Huyện Kỳ Anh: “từ khi có tin đồn thổi việc cô Nguyễn Thị Thúy mượn bằng của chị dâu để tiến thân, cho đến nay bản thân lãnh đạo phòng tiếp rất nhiều Phóng viên báo chí. Việc bằng cấp của cô giáo Thúy hiện là Hiệu Trưởng Trường Mần Non Kỳ Tây là rất đầy đủ, bằng cấp thật một trăm phần trăm không thiếu một cái gì, vì đây là yêu cầu và quản lý hồ sơ cán bộ. Tên Nguyễn Thị Thúy không những là có trong văn bằng mà khi vào ngành cho đến nay đều chỉ có một tên, không có tên gì khác. Không có một bằng chứng cụ thể nào cho rằng cô ấy mượn bằng chị dâu, mà chỉ là phao tin đồn thổi. về lĩnh vực chuyên môn cô Thúy là một cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tĩnh, có năng lực, đam mê, yêu nghề và hiện là người quản lý tốt và luôn làm tốt nhiệm vụ được giao”.

Thầy Quân nói thêm vấn đề phao tin đồn thổi, biết được cô Thúy là một Hiệu Trưởng cương trực và thẳng tính nhiều việc cô ấy quản lý chỉ đạo nghiêm minh và có phần quyết liệt nên một vài cô trong trường không được lòng, nên có chuyện ghen tức. không phản ánh với Phòng mà đi phao tin cho trường bạn hay quen biết ai đó rồi bỏ nhỏ thông tin không chính xách, nên làm phiền đến cá nhân cô Thúy và giáo dục của huyện nhà. Phòng cũng đã chỉ đạo các cô để chấn chỉnh lại tư tưởng.

Ảnh: Đc Phạm Nhật Linh – Trưởng CA xã chia sẽ với phóng viên “Công An quản lý NK3 và hộ khẩu khẳng định cô Hiệu trưởng Mần Non là Nguyễn Thị Thúy 

Thiết nghĩ, sự việc phao tin đồn thổi thiếu căn cứ như vậy, làm ảnh hưởng đến uy tin và danh dự của người khác. Nếu có việc xảy ra, các cơ quan chức năng vào cuộc cần tìm hiểu khách quan, có ý thức đa chiều, không nên quy chụp và rất mất thời gian giải thích, giải trình. Bạn đọc cũng rất thông cảm cho Phòng Giáo Dục huyện Kỳ Anh nhưng cũng rất trăn trở sự việc phao tin đồn này có nhiều năm nay. Phòng Giáo Dục cũng nhiều lần kiểm tra nên cần có văn bản kết luận chính thức làm sáng tỏ sự việc giúp cô giáo yên tâm trong công tác quản lý dạy học.

Kỳ ll:  Hà Tĩnh Thí sinh trúng tuyển viên chức giáo viên, chờ đợi đến bao giờ mới có quyết định trúng tuyển Kỳ ll: Hà Tĩnh Thí sinh trúng tuyển viên chức giáo viên, chờ đợi đến bao giờ mới có quyết định trúng tuyển

Như chúng tôi đã đưa tin (kỳ I) thí sinh trúng tuyển viên chức giáo viên, hơn 7 tháng “khốn khổ” chờ được tuyển dụng vì chứng chỉ ngoại ngữ 2. Mặc dù rất nhiều thí sinh dự thi đạt...

Thảo Nhi
Theo MT&ĐT