Cụ bà chỉ còn 29kg, tắc ruột hoàn toàn vì mắc căn bệnh ung thư hiểm ác

05/02/2023 14:05

() - Liên tục đau bụng và đi tiêu ra máu, cụ bà chỉ còn nặng vỏn vẹn 29kg khi nhập viện và được phát hiện đã mắc một căn bệnh ung thư hiểm ác.

Cách đây khoảng 5 tháng, cụ M. (88 tuổi) đã được mổ thoát vị thành bụng. Tuy nhiên gần đây, cụ xuất hiện tình trạng đau bụng tái đi tái lại nhiều lần, đi tiêu ra máu, ăn uống kém, mặc dù có dùng thuốc nhưng không thuyên giảm bệnh.

Lo lắng, gia đình đã đưa cụ đến một bệnh viện ở quận 7 (TPHCM) kiểm tra. Lúc này, cụ đã rất gầy, chỉ nặng vỏn vẹn 29kg. Tại bệnh viện qua nội soi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ u đại tràng sigma.

Tiếp tục tiến hành các chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được xác định có u đại tràng kích thước khá lớn (3x3cm) gây

Hình ảnh nội soi dạ dày của cụ bà trước khi phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Với thể trạng già yếu, cơ thể suy nhược và có tiền sử phẫu thuật cách đây không lâu cùng nhiều bệnh lý nền của bà cụ, ekip điều trị đã tìm cách hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân, đồng thời tiến hành hội chẩn cùng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Các vấn đề gây mê, phẫu thuật và chăm sóc sau mổ được các bác sĩ lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Ca phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma diễn ra thành công sau 60 phút, với sự phối hợp của ekip các bác sĩ hai bệnh viện. Hậu phẫu, cụ bà phục hồi tích cực với các chỉ số sinh tồn ổn định, các chức năng đã phục hồi. Sau 4 ngày chăm sóc, cụ M. đã tự đi lại nhẹ nhàng và được xuất viện.

Cụ bà chỉ còn 29kg, tắc ruột hoàn toàn vì mắc căn bệnh ung thư hiểm ác - 2

Sau mổ, sức khỏe cụ bà ổn định (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ Võ Đăng Sơn, khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng ekip phẫu thuật cho biết, cụ M. có tiền sử phẫu thuật bụng nhiều lần, nguy cơ dính ruột rất lớn, lại gầy yếu nên tiên lượng khó khăn rất nhiều. May mắn là khối u đại tràng kích thước khá lớn nhưng chưa xâm lấn ra xung quanh.

Theo thống kê của Globocan năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Việt Nam là 9,8%, còn ung thư đại trực tràng là 9%, trong tổng số hơn 182.500 ca mắc ung thư tại Việt Nam. Ung thư đường tiêu hóa ở có tỷ lệ mắc chỉ xếp sau ung thư gan và phổi ở nam giới và ung thư vú, ung thư phổi ở nữ giới. Cứ 3 người mắc ung thư đường tiêu hóa sẽ có 2 người tử vong. 

Bác sĩ Sơn chia sẻ, tính nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng lớn.

Do đó, khi cơ thể gặp những triệu chứng bất thường như đau bụng liên tục, đi tiêu có máu, tiêu chảy, giảm cân đột ngột…. người dân cần nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với những người tuổi từ 50 trở lên hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư đại tràng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc.

Bạn đang đọc bài viết "Cụ bà chỉ còn 29kg, tắc ruột hoàn toàn vì mắc căn bệnh ung thư hiểm ác" tại chuyên mục GIÁO DỤC - SỨC KHỎE. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833