newgalaxy

ADB nâng tham vọng tài trợ khí hậu giai đoạn 2019-2030 lên 100 tỷ USD

18/10/2021 16:42

Mức tăng tài trợ này của ADB nhằm đối phó và thích nghi với cuộc khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng và đe dọa các nước phát triển ở châu Á.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây đã công bố nâng tham vọng cung cấp tài trợ khí hậu cho các quốc gia thành viên đang phát triển lên tới 100 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2030 từ mức 80 tỷ USD trước đó.

Thế giới - ADB nâng tham vọng tài trợ khí hậu giai đoạn 2019-2030 lên 100 tỷ USD

ADB sẽ tăng cường huy động nguồn vốn tư nhân hướng tới tài trợ khí hậu. Ảnh: Hữu Thắng.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, nhận định: “Chúng ta sẽ chỉ thắng hoặc thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Châu Á và Thái Bình Dương. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang xấu đi từng ngày, thúc đẩy nhiều bên kêu gọi tăng tài trợ khí hậu. Chúng tôi đang hành động để đáp ứng lời kêu gọi này, bằng cách nâng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế từ nguồn vốn riêng của ngân hàng lên tới 100 tỷ USD vào năm 2030".

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang xấu đi từng ngày, thúc đẩy nhiều bên kêu gọi tăng tài trợ khí hậu.

ADB dự kiến tài trợ khí hậu lũy kế từ các nguồn lực riêng của mình trong giai đoạn 2019-2021 sẽ đạt khoảng 17 tỷ USD.

20 tỷ USD bổ sung vào chương trình nghị sự khí hậu sẽ được dùng cho 5 lĩnh vực chính, bao gồm các nỗ lực giảm biến đổi khí hậu qua giảm phát thải, mở rộng quy mô các dự án thích ứng với khí hậu, gia tăng tài trợ đối với khu vực tư nhân, phục hồi xanh sau đại dịch Covid-19, và hỗ trợ cải cách chính sách.

Thứ nhất, những cách thức mới cho giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm lưu trữ năng lượng, tiết kiệm năng lượng, và giao thông phát thải thấp khí các-bon. ADB dự kiến tài trợ giảm thiểu biến đổi khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 66 tỷ USD.

Thứ hai, mở rộng quy mô các dự án thích ứng có điều chỉnh. Các dự án trong những lĩnh vực nhạy cảm về khí hậu, như đô thị, nông nghiệp và nước, sẽ được thiết kế với mục tiêu chủ yếu là thích ứng khí hậu hiệu quả và nâng cao khả năng chống chịu. ADB dự kiến tài trợ thích ứng khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 34 tỷ USD.

Thứ ba, gia tăng tài trợ khí hậu trong các hoạt động ở khu vực tư nhân của ADB. Điều này bao gồm tạo ra nhiều dự án khả thi về mặt thương mại hơn cho cả ADB và các nhà đầu tư tư nhân. Việc mở rộng này sẽ được tăng cường bằng những cải thiện về hiệu quả hoạt động, sự phục hồi về nhu cầu tài chính của thị trường sau đại dịch, các công nghệ mới và sự đổi mới trong tài trợ khí hậu, cùng những lĩnh vực kinh doanh mới cho các hoạt động khí hậu của khu vực tư nhân. ADB dự định hỗ trợ các sáng kiến này với 12 tỷ USD tài trợ khí hậu lũy kế cho khu vực tư nhân từ các nguồn lực của riêng mình và dự kiến sẽ thu hút thêm từ 18 tỷ USD tới 30 tỷ USD.

Thứ tư, hỗ trợ công cuộc phục hồi xanh, thích ứng và bao trùm sau đại dịch COVID-19, bao gồm thông qua các nền tảng tài chính sáng tạo như Quỹ Tài chính Xanh Xúc tác và Nền tảng Phục hồi Xanh ASEAN, dự kiến sẽ tận dụng nguồn vốn từ các thị trường vốn và các nhà đầu tư khu vực tư nhân để đầu tư cho cơ sở hạ tầng các-bon thấp.

Thứ năm, hỗ trợ thúc đẩy cải cách tại các quốc gia thành viên đang phát triển để khai mở các hành động thông qua cho vay chính sách, nhằm hỗ trợ những chính sách và thể chế giúp nâng cao khả năng thích ứng khí hậu và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Xuyên suốt những lĩnh vực này, ADB cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tiếp cận các công nghệ mới tập trung vào khí hậu và huy động nguồn vốn tư nhân hướng tới tài trợ khí hậu.

Trong năm 2020, ADB đã cung cấp khoảng 5,3 tỷ USD cho các chương trình về biến đổi khí hậu. Trong đó, khoảng 4,57 tỷ USD phục vụ giảm thiểu hậu quả do khí hậu và 752 triệu USD được dùng cho các nỗ lực thích ứng. 93% khối tài trợ này được thực hiện qua các khoản vay. Về khu vực, khu vực được hỗ trợ nhiều nhất trong năm 2020 là Nam Á (43%), trong khi Đông Nam Á chiếm 22%. 

Bạn đang đọc bài viết "ADB nâng tham vọng tài trợ khí hậu giai đoạn 2019-2030 lên 100 tỷ USD" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).